Top 6 Căn bệnh nguy hiểm không hề có triệu chứng

Tiểu đường

Theo ước tính của các nhà hoạt động y tế công cộng, có khoảng 8 triệu trên 29 triệu ca tiểu đường được chẩn đoán quá trễ. Lượng đường trong máu có thể đã bất thường nhưng bạn hầu như không có triệu chứng gì. Các dấu hiệu nhỏ như khô miệng, luôn thấy khát, đi tiểu nhiều, thị lực mờ,… đều dễ dàng bị chúng ta bỏ qua. Có thể bạn chỉ nghĩ mình căng thẳng hoặc mệt mỏi. Đối với những người thừa cân thì bạn có thể bị bệnh gai đen (tức là những vùng da ở gáy, dưới cánh tay, bẹn, khuỷu tay…. bị dày sừng và đen (hoặc nâu), nhìn bẩn bẩn. Lúc này có thể bạn chưa bị tiểu đường nhưng cơ thể đang sản xuất dư thừa insulin. Chính vì vậy, để ngăn ngừa bệnh tiểu đường thì mỗi chúng ta từ tuổi 45 trở đi, cứ 3 năm một lần bạn nên đi sàng lọc bệnh tiểu đường một lần. Nếu trong trường hợp bạn bị thừa cân, huyết áp cao hay cholesterol cao, thì bạn nên đi sàng lọc thường xuyên hơn.

Ung thư phổi

Ở các giai đoạn đầu, bệnh này hầu như không có dấu hiệu gì. Nhưng cho tới khi được phát hiện, bệnh nhân hầu như không có cơ hội qua khỏi. Hơn một nửa số bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc, do đó họ không bao giờ ngờ mình lại là người mắc bệnh. Để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi thì nếu là người đã hoặc từng hút thuốc trên 30 năm (khoảng 1 gói 1 ngày trong 30 năm, hoặc 2 gói 1 ngày trong 15 năm) và trên 55 tuổi, thì bạn nên đi chụp CT phổi hàng năm. Phương pháp này có thể phát hiện bệnh sớm và giảm tỉ lệ tử vong đến 20%. Còn trong trường hợp bạn là người không hút thuốc thì không cần kiểm tra, vì kết quả ít khi chính xác. Nhưng nếu bạn bị ho khan suốt 2 tuần không khỏi, thở khò khè hay ho dữ dội, đau ngực, thở ngắn, khàn tiếng,… thì bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Có khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị bệnh buồng trứng đa nang. Đó là khi cơ thể sản xuất dư thừa hóc-môn nam, ngăn cản quá trình rụng trứng và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch hay tiểu đường loại 2. Chưa đến 50% phụ nữ mắc bệnh này được chẩn đoán bệnh sớm, hầu hết đều không biết mình mắc bệnh, đặc biệt là những người hay dùng thuốc tránh thai. Phần lớn các bệnh nhân đến khi không có con mới đi khám và phát hiện ra bệnh. Nếu việc chuẩn bệnh không kĩ thì có thể họ chỉ được cho uống thuốc kích thích rụng trứng. Điều này rất đáng lo ngại, vì một nửa số phụ nữ mắc bệnh này sẽ bị bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường trước tuổi 40. Họ cũng có nguy cơ bị huyết áp cao, ngừng thở khi ngủ, cholesterol cao và ung thư nội mạc tử cung. Để phát hiện bệnh sớm, các bạn cần chú ý tới các triệu chứng thông thường của bệnh này như kinh nguyệt bất thường (chu kì kinh kéo dài hơn 35 ngày khi không dùng thuốc tránh thai). Các dấu hiệu khác bao gồm mụn (không phải mụn dậy thì), nhiều lông mặt và lông cơ thể, tóc thưa. Một số loại thuốc kết hợp thay đổi thói quen ăn uống, tập thể dục có thể giúp kiểm soát bệnh.

Ngưng thở lúc ngủ

Theo các nhà nghiên cứu thì khoảng một nửa phụ nữ có độ tuổi từ 20 tuổi đến 70 tuổi thường hay mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là trạng thái khi nhịp thở của bạn bị ngừng lại lúc đang ngủ, điều này có thể làm tăng nguy cơ tim mạch và tiểu đường loại 2. Thay vì ngáy to và hay buồn ngủ vào ban ngày, phụ nữ mắc chứng này thường bị đau đầu vào buổi sáng, tâm trạng bất ổn và có cảm giác mệt mỏi nhẹ. Dĩ nhiên là phần lớn các triệu chứng này đều dễ bị bỏ qua. Một dấu hiệu khác của bệnh này là chứng mất ngủ. Phụ nữ tỉnh giấc vào nửa đêm, đó là do nhịp thở ngừng lại đẩy họ vào trạng thái tỉnh giấc. Để ngăn ngừa bệnh này, bạn có thể đi khám bác sĩ nếu thấy những triệu chứng trên. Bác sĩ có thể đo nhịp tim, nhịp thở và nồng độ oxy trong máu đế bắt bệnh. 

Bệnh tăng nhãn áp

Đây là một trong những căn bệnh phá hủy thị lực bằng cách tấn công vào dây thần kinh thị giác. Nhưng sự suy giảm thị lực lại diễn ra rất chậm, chậm đến mức bạn không nhận ra mắt mình có vấn đề cho đến khi tình trạng của bạn đã bước vào giai đoạn nặng. Đôi khi bạn có thể bị trượt chân trên lề đường, hụt 1 bậc thang hay làm đổ ly tách vì tầm nhìn không được bao quát. Bạn cũng gặp khó khăn khi lái xe vào buổi đêm, vì bạn không nhìn thấy rõ nếu đèn quá sáng hoặc quá tối. Để có thể ngăn ngừa căn bệnh này, bạn nên tiến hành thử nghiệm sàng lọc ở độ tuổi 40, sau đó cứ mỗi 2 – 4 năm lại sàng lọc một lần tùy thuộc vào nguy cơ mắc bệnh của bạn. Sau tuổi 65, bạn nên đi kiểm tra định kì hàng năm.

Huyết áp cao

Gần một nửa những người bị huyết áp cao không biết mình có bệnh. Rồi đột nhiên bạn lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc bị bệnh thận. Nếu may mắn sống sót, bạn sẽ nhận ra rằng căn bệnh này đã âm thầm hủy hoại mạch máu từ lâu. Chính vì vậy, để ngăn ngừa bệnh, các bạn hãy kiểm tra huyết áp mỗi năm ít nhất 1 lần, dù không thấy có nguy cơ gì. Các bạn có thể đến hầu hết các tiệm thuốc Tây đều có dịch vụ này hoặc đến các Phòng khám tư nhân để tránh thủ tục kiểm tra rườm rà.

Rate this post

Trả lời