Top 5 Công dụng của rau diếp cá với sức khỏe bà bầu

Chữa viêm đường tiết liệu

Ngoài các triệu chứng như táo bón, tiểu buốt, trĩ… khi mang thai các mẹ bầu cũng rất hay gặp triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu. Trong trường hợp này, mẹ bầu hãy dùng 30gram rau diếp cá, 30gram rau má, 24 gram râu ngô, 20gram xa tiền thảo và 20gram lá tre rồi đem sắc uống ngày 1 thang nhé.

Chữa tiểu buốt, tiểu rắt hiệu quả

Khi mang thai, mẹ bầu cũng thường có triệu chứng tiểu buốt và tiểu rắt. Do sự lớn lên của bào thai làm cho tử cung tăng kích thước và chèn ép gây áp lực lên các cơ quan khác trong ổ bụng của mẹ khi mang thai (trong đó có bàng quang và thận). Vì vậy, các mẹ bầu thường đi tiểu nhiều và có biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt. Mẹ bầu hãy dùng 20gram diếp cá, rau má và rau mã đề (mỗi vị khoảng 40gram) đem rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Uống liên tục trong 7 – 10 ngày, mỗi ngày 3 lần sẽ thấy tình trạng này được cải thiện rõ rệt và không có cảm giác sợ mỗi lần đi vệ sinh như trước đây. 

Chữa bệnh trĩ

Một trong những chứng bệnh khác mà rất nhiều mẹ bầu mắc phải trong suốt thai kỳ đó là bệnh trĩ do chứng táo bón kéo dài hoặc theo ông bà ta vẫn gọi nôm na là do nóng trong. Theo Đông y, rau diếp cá có tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Vì vậy, tính mát của rau diếp cá sẽ hạn chế nóng trong giúp giảm bớt khó khăn đau đớn cho mẹ bầu khi đi đại tiện và khắc phục những biểu hiện của trĩ.
Khi mẹ bầu bị trĩ nặng, bên cạnh việc ăn sống rau diếp cá hàng ngày, bạn có thể dùng bài thuốc sau: Diếp cá tươi 30gram, cỏ mực 20gram, hoa hòe đã sao 16 gram, ngân hoa, phòng sâm, đương quy, thăng ma (mỗi thứ 12gram). Sắc ngày 1 thang, ngày sắc 3 lần và uống 3 lần.

Trị táo bón

Trong quá trình mang thai, rất nhiều chị em phụ nữ phải đối mặt với triệu chứng của bệnh táo bón vì trong thời gian này, các hoocmon gia tăng cũng như ăn nhiều loại thức ăn nên ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nếu đang gặp phải vấn đề về táo bón, mẹ bầu hãy áp dụng bài thuốc sau nhé: Dùng khoảng 10gram rau diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút và uống thay trà hàng ngày. Uống liên tục trong 10 ngày, mẹ bầu sẽ trị được bệnh táo bón.

Hạ sốt

Theo Đông y, rau diếp cá có tính hàn nên được dùng để hạ sốt trong trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc kháng sinh hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược. Thay cho việc uống thuốc kháng sinh, phụ nữ mang bầu có thể dùng 20gram diếp cá đem rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã rồi uống nước đó 2 lần mỗi ngày và dùng đến khi hết triệu chứng sốt.

Rate this post

Trả lời