Top 10 Dấu hiệu nhận biết bệnh tăng huyết áp

Nóng bừng mặt

Dấu hiệu đỏ mặt, nóng bừng mặt thành từng cơn, cũng là một triệu chứng thường thấy ở các bệnh nhân cao huyết áp. Nguyên nhân chính là do huyết áp tăng khiến cho mạch máu phản ứng giãn nở. Triệu chứng này là khá đặc trưng nhưng lại rất dễ bị bỏ qua. Theo một số nghiên cứu của các bác sĩ và chuyên gia về sức khỏe, có khoảng 23,3% người bệnh tăng huyết áp có triệu chứng nóng bừng mặt, nhưng 95% trong số họ đã không chú ý đến triệu chứng này.

Mệt mỏi nửa người theo cơn

Mệt mỏi nửa người theo từng cơn là một trong những triệu chứng có thể gặp ở những người bị tăng huyết áp. Nguyên nhân của triệu chứng này là do thiếu máu não trong khoảng thời gian ngắn, do các mảng xơ vữa gây ra hoặc cục máu đông bít tắc tạm thời một động mạch nhỏ ở não. Triệu chứng này sẽ khiến người bệnh cảm thấy nửa người bị yếu đi so với nửa người còn lại, có thể kèm theo dị cảm, giảm cảm giác da ở nửa bên bị yếu.

Mờ mắt

Khi bệnh nhân cao huyết áp đã xuất hiện triệu chứng mờ mắt thì rất nguy hiểm bởi triệu chứng này là một dấu hiệu muộn của bệnh tăng huyết áp, triệu chứng này xuất hiện khi mạch máu ở mắt đã bị tổn thương. Thông qua soi đáy mắt, các bác sĩ có thể phát hiện và xác định mức độ tổn thương mạch máu võng mạc do tăng huyết áp. Triệu chứng mờ mắt trong tăng huyết áp thường xuất hiện từ từ và không cải thiện kể cả sau khi sử dụng các thuốc nhỏ mắt hoặc đeo kính thuốc.

Xuất huyết

Xuất huyết là một triệu chứng nguy hiểm có thể xuất hiện sớm hoặc muộn khi đã có biến chứng ở người mắc bệnh tăng huyết áp. Xuất huyết bao gồm chảy máu mũi, tiểu ra máu hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết dạ dày, xuất huyết não gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hồi hộp, đánh trống ngực

Triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực là một triệu chứng thường gặp ở 25,8% bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, không thật sự là triệu chứng đặc trưng nên thường không được người bệnh chú ý đến. Triệu chứng này khiến người bệnh có cảm giác lo lắng, hồi hộp, tim đập mạnh, nặng ở ngực.

Đau ngực

Đau ngực có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ các bệnh lý từ tim như bệnh mạch vành, đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim. Đau ngực do cao huyết áp thường xuất phát ở giữa ngực, gây cảm giác như thắt nghẹn, như bị siết chặt, có thể lan lên vai trái và tay trái, có lúc lan xuống cẳng và bàn tay trái. Cơn đau có thể kéo dài từ 5 đến 30 phút, có thể đỡ hơn khi nghỉ ngơi. Triệu chứng đau ngực thường gặp ở 28,9% các bệnh nhân tăng huyết áp.

Xây xẩm, chóng mặt

Một dấu hiệu khác thường thấy ở đa số người mắc bệnh tăng huyết áp. Người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế, thấy mọi thứ quay cuồng xung quanh bản thân hoặc ngược lại, bản thân quay xung quanh mọi vật. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thấy trời đất tối sầm lại trong khoảng thời gian thoáng qua khi chuyển tư thế từ ngồi hoặc nằm sang đứng. 46,8% bệnh nhân tăng huyết áp có triệu chứng này.

Đau đầu

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến nhất của những người mắc bệnh tăng huyết áp. Những cơn đau do cao huyết áp thường lan ra khắp đầu, gây ra cảm giác căng cơ ở đầu, các cơn đau nhói lên theo từng mạch đập. Theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ và các chuyên gia, 50,3% bệnh nhân tăng huyết áp có triệu chứng đau đầu. Nguy hiểm hơn là đa số người bệnh có triệu chứng đau đầu thường mua thuốc giảm đau để uống mà không nhận thức được về nguy cơ tăng huyết áp.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến với người bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, triệu chứng này không thật sự đặc trưng đối với bệnh cao huyết áp, vì thế có thể bị nhầm lẫn là do nhiều nguyên nhân khác và người bệnh thường không chú ý đến.

Khó thở

Triệu chứng khó thở do tăng huyết áp thường là khó thở nhẹ, thường xuyên hơn khi làm các việc nặng nhọc, một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến khó thở kịch phát về đêm dẫn đến việc người bệnh có cảm giác bị cản trở khi hít vào.
Triệu chứng này khác với triệu chứng khó thở mà các bệnh lý về phổi gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản,… Ở các bệnh về phổi, người bệnh sẽ bị khó thở cả khi hít vào và thở ra, đồng thời có các triệu chứng đi kèm như ho có đờm,…

Rate this post

Trả lời