Cherry
Suốt trong thời gian thai kỳ, chị em thường cảm thấy mệt mỏi và khó ở trong người do thiếu nước, quả Cherry vừa thơm ngon lại giòn thơm nhiều nước, làm tăng năng lượng và giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái hơn. Loại trái cây này chứa các chất giúp bảo vệ tế bào thần kinh, giúp thai nhi phát triển não bộ và thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Với lượng Kali trong thành phần các chất có trong Cherry sẽ giúp mẹ bầu bổ sung kali trong suốt thai kỳ, kali giúp giữ nước và duy trì huyết áp cơ thể luôn ổn định.
Lê
Quả lê rất giàu dinh dưỡng, thơm ngon và mọng nước. Tuy nhiên đối với mẹ bầu, các mẹ nên ăn những quả lê đã chín để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng tốt nhất trong nó. Bởi lê có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm phù nề, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tốt cho hệ hô hấp và gan. Đặc biệt ăn lê còn giúp mẹ bầu giảm chứng táo bón trong quá trình mang thai.
Kiwi
Kiwi nổi tiếng ở NewZealand, là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Bà bầu nên ăn một quả kiwi mỗi ngày để giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi.
Cam
Với hàm lượng vitamin C cao, cam được biết đến như một loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Đặc biệt đối với những mẹ bầu bị ốm nghén, vị chua của cam sẽ là vị cứu tinh đặc hiệu.
Táo
Táo là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ. Đối với những mẹ bầu mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày, bởi táo làm mẹ bầu không tăng cân quá nhanh mà nó lại giúp ích cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt mẹ bầu nên ăn cả vỏ táo để đảm bảo tốt nhất lượng chất dinh dưỡng trong loại quả này. Loại trái cây này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là căn bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.
Dâu tây
Dâu tây là loại trái cây chứa nhiều Kali và vitamin K, magiê có tác dụng phát triển hệ xương cho mẹ và thai nhi. Dâu tây cũng là loại quả chứa nhiều folate, có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở bào thai. Tuy nhiên dâu tây đang đươc bán tràn lan trên thị trường, mẹ bầu cần phải lưu ý khi mua, chọn những quả to chín, và phải rửa thật kỹ trước khi ăn để tránh bị nhiễm những hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu.
Bơ
Bơ là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn, vì trong quả bơ có chứa một hàm lượng cao chất folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi rất tốt, không những thế bơ còn chứa nhiều vitamin A, B, C, Kali cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể mẹ bầu nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Nho
Nho cũng là một những loại quả rất tốt cho bà bầu vì vitamin A và hợp chất flavonol trong nho có tác dụng phát triển thị giác cho bé ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Đặc biệt đối với những mẹ bầu có lượng đường trong máu thấp thì nho là một loại quả cực tốt vì nó chứa lượng đường cao.
Lựu
Lựu rất giàu vitamin C, có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu. Đặc biệt đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu.
Ổi
Nhiều người nghĩ rằng ăn ổi sẽ nóng, gây táo bón, nhưng sự thật lại không phải như vậy nếu mẹ bầu biết ăn đúng cách. Mẹ bầu có thể ăn ổi theo cách thông thường (nhưng nên bỏ hạt để tránh táo bón) hoặc ép nước ổi uống hàng ngày cũng rất tốt, vì lượng Vitamin C trong ổi rất cao.
Ăn ổi giúp giảm nguy cơ tiểu đường, ổn định huyết áp và giảm nguy cơ thiếu máu của mẹ bầu trong thai kỳ. Đặc biệt ổi có chứa lượng axit folic và vitamin B9 – rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây rất có lợi vì nó chứa nhiều Vitamin C, B, caroten, canxi, sắt… vừa cung cấp dưỡng chất, có lợi cho tiêu hóa lại giúp da dẻ hồng hào, giảm tình trạng rụng tóc ở bà bầu.
Chuối
Chuối chứa hàm lượng Kali phong phú làm giảm đáng kể tình trạng chuột rút trong những tháng cuối thai kỳ. Chuối cũng giúp tăng lượng máu cho cơ thể mẹ bầu. Nhưng đối với những mẹ bầu bị bệnh về dạ dày thì không nên ăn chuối thường xuyên, nếu ăn thì hãy ăn lúc không đói để tránh những cơn đau không đáng có.
Chanh
Chanh là loại trái cây phổ biến trong mọi gia đình và đặc biệt rất dễ mua. Chanh giúp kích thích khẩu vị mẹ bầu, giảm tình trạng thai nghén, phòng ngừa cảm lạnh, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai cho mẹ bầu rất hiệu quả. Vì vậy mỗi ngày mẹ bầu nên uống 1 ly nước chanh để tăng thêm sức đề kháng cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.