Đậu bắp
Đậu bắp được áp dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa trị bệnh tiểu đường. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh, quả đậu bắp chứa rất nhiều chất nhầy dạng bột màu trắng, chất này có tác dụng đặc biệt giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Dưa chuột
Dưa chuột đem lại vô số lợi ích cho con người, một trong số đó là tác dụng kỳ diệu trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp. Nước ép dưa chuột thúc đẩy tăng cường sản xuất insulin của tuyến tụy vì trong đó có chứa một loại hormone đặc biệt, điều này đặc biệt có ích đối với sức khỏe bệnh nhân mắc tiểu đường.
Ổi
Cây ổi được gọi là Phiên Thạch Lựu trong Đông y, đây là loại quả có tác dụng đặc biệt trong quá trình chữa trị bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu, nước ép ổi giúp điều hòa lượng đường huyết trong máu nhờ hợp chất pectin. Ngoài ra, lá ổi non cũng có tác dụng phòng chống tiểu đường với những người có nguy cơ mắc phải.
Cà rốt
Lời khuyên của các chuyên gia là nên cho cà rốt vào thực đơn ăn uống hàng ngày của những người mắc phải căn bệnh tiểu đường. Theo các nhà khoa học, so với những loại thực phẩm khác thì cà rốt chuyển hóa ở mức độ chậm hơn hẳn, điều này đồng nghĩa với việc cà rốt có tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết trong máu và giảm thấp nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Súp lơ
Súp lơ, đặc biệt là súp lơ xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Trong loại ra này cũng chứa nhiều crom, là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Đối với súp lơ, bệnh nhân mắc tiểu đường có thể nấu thành súp, ninh với thịt hầm hoặc xào tỏi.
Mướp đắng
Không phải ai trong chúng ta cũng biết tác dụng trong việc chữa trị bệnh tiểu đường của mướp đắng. Loạt các hoạt chất như charantin, glycosid steroid,… có trong mướp đắng có khả năng hạ đường máu, trì hoãn sự phát triển các bệnh về võng mạc, đục thủy tinh thể, đặc biệt làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Quan trọng hơn cả, loại rau quả này còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những tác nhân gây lên bệnh đái tháo đường.
Măng tây
Ít ai trong chúng ta biết rằng, măng tây cũng góp phần không nhỏ trong công cuộc đẩy lùi bệnh tiểu đường của con người. Lượng đường trong máu sẽ được kiểm soát và lượng insulin sản sinh trong cơ thể sẽ được tăng cường nếu bạn ăn một lượng măng tây phù hợp và khoa học một cách thường xuyên. Măng tây đóng vai trò kì diệu như một loại thuốc ẩm thực trong công cuộc đẩy lùi bệnh tiểu đường.
Bí ngô
Bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn có công dụng tuyệt vời với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, bí ngô có tác dụng hạ độ đường huyết trong máu giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đối với những bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường, bí ngô lại có tác dụng ngăn chặn sự phát triển không cho căn bệnh trở thành mãn tính.
Quả bơ
Bơ thường được biết đến là loại thực phẩm giàu chất béo. Tuy nhiên trong thực tế, chất béo có trong bơ hoàn toàn không gây hại mà có tác dụng đặc biệt đối với người sử dụng, nhất là những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra bơ còn chứa nhiều kali, axit flic, vitamin C và vitamin E rất tốt cho cơ thể người bệnh. Người bệnh tiểu đường có thể ăn bơ mỗi ngày bằng cách bổ sung vào thành phần các món salad hoặc hoa quả. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê phần thịt quả bơ (khoảng 1/6 quả), tương đương 10g chất béo và 110 đơn vị calo cho cơ thể.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu protein,vitamin D, vitamin B3,… và vô số chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt hơn, trong cá hồi có chứa A-xít béo omega-3, có tác dụng tuyệt vời trong việc kháng insulin. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, axít amin arginine có trong cá hồi và trứng cá có khả năng kiểm soát glucose của cơ thể.