Trứng
Trứng có rất nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần thiết như sắt, protein, canxi,vitamin, khoáng chất. Do đó, trứng là loại thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt tăng cường lượng máu đi nuôi cơ thể. Một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.
Hải sản
Các loại hải sản: tôm, cua, hào, cá,… được xếp vào danh sách thực phẩm trị thiếu máu vì chúng chứa khá nhiều sắt. Trong 100g cua đồng có chứa 4,7mg sắt, 100g cua biển là 3,8mg, 100g tôm khô là 4.6mg,… Ngoài ra các loại hải sản còn chứa nhiều vitamin B12, loại vitamin này cũng rất tốt cho máu.
Nho
Nho rất giàu sắt, photpho, vitamin và các axitamin. Đặc biệt nho còn có tác dụng đào thải các chất độc trong cơ thể, đồng thời có ích trong việc tái tạo máu.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm bổ sung sắt rất hữu ích cho cơ thể. Trong 100g khoai tây có chứa 3,2mg sắt. Nên sử dụng khoai tây thường xuyên nhưng hạn chế ăn khoai tây rán vì nó chứa nhiều chất béo từ dầu, không tốt cho sức khỏe.
Thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú, giúp cải thiện Hemoglobin trong cơ thể. Trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3,1mg sắt. Phần thịt gân và mỡ thì có hàm lượng sắt thấp hơn trong thịt nạc.
Mía
Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, canxi,… trong đó hàm lượng sắt là cao nhất. Mía cũng chứa nhiều vitamin, protein, axit hữu cơ,… là những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ tốt cho máu mà còn kích thích ăn ngon và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh bên cạnh bổ sung chất xơ, vitamin A, vitamin C, còn chứa rất nhiều sắt giúp cải thiện lượng máu trong cơ thể. Trong 100g bông cải xanh có chứa tới 2,7mg sắt. Ngoài bông cải xanh thì các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, cần tây,… cũng đều là những thực phẩm giàu sắt cũng như vitamin cần thiết để hấp thụ sắt.
Gan
Gan động vật như lợn, gà, bò,… đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt, 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, để loại bỏ phần nào các độc tố có thể tồn tại trong gan, cần rửa sạch máu đọng, nấu chín kĩ gan trước khi sử dụng.
Bí ngô
Bí ngô không chỉ giàu hàm lượng sắt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như kẽm, vitamin, protein thực vật,… Đặc biệt, hạt bí cũng chứa rất nhiều sắt, trong 100g hạt bí ngô có chứa đến 15mg sắt. Bí ngô đặc biệt thích hợp cho người gầy hay người mới ốm dậy.
Các loại đỗ
Các loại đỗ đều mang trong mình lượng sắt dồi dào. Ngoài ra, chúng rất giàu molypden – một loại dưỡng chất cần trong việc hấp thụ sắt và thúc đẩy hoạt động của các enzym. Nên ngâm đỗ qua đêm trước khi sử dụng để có tác dụng tốt nhất.