Giảm cholesterol xấu
Vì trong táo có chứa chất axit ursolic, axit gluconic và pectin nên sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu và lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể con người. Bên cạnh đó việc ăn táo còn giúp bạn giảm được các nguy cơ mắc phải các bệnh về xơ cứng động mạch và tim mạch.
Khi chất xơ hòa tan sẽ nảy sinh ra loại gel giống như cao su ngâm trong LDL cholesterol xấu, do đó chúng sẽ giúp cơ thể kéo chất đó ra. Ngoài ra, các chất xơ đã được hòa tan có trong táo khi kết hợp với chất béo có trong ruột sẽ giúp cơ thể của bạn được khỏe mạnh hơn, bởi hợp chất đó sẽ giảm được cholesterol xấu.
Giàu chất xơ
Chất pectin có trong táo luôn được đánh giá là thành phần dinh dưỡng tốt nhất. Đặc biệt là chất xơ rất giàu trong vỏ táo, chất này rất tốt trong việc giảm lượng cholesterol.
Theo nghiên cứu, nồng độ pectin càng cao thì lượng cholesterol trong máu càng được giảm thấp. Bên cạnh đó pectin còn giúp ổn định lượng đường có trong máu, thông qua việc biến một chất gel dính khi bị ướt nằm bên trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường, sau này lượng đường sẽ từ từ được hấp thụ vào trong cơ thể.
Giúp xương chắc khỏe
Trong táo có chứa các thành phần dinh dưỡng khoáng vi lượng như phloridzin Boron và boron nên sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn thông qua tương tác với Vitamin D.Phloridzin và magie, từ đó xương được bảo vệ có hiệu quả và tránh làm loãng xương ở phụ nữ khi tới thời kì sau mãn kinh, bởi nó sẽ giúp tăng mật độ và sức khỏe cho xương hơn.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Táo đỏ luôn là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của người cao tuổi. Theo nghiên cứu Nhật, nếu mỗi ngày bạn tiêu thụ 1-2 quả táo (tương đương 400gr táo) sẽ làm giảm chất béo trung tính có trong máu, đây là chất sẽ gây ra xơ cứng động mạch, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và tăng huyết áp. Ngoài ra việc ăn táo hàng ngày còn giúp tăng thành mạch máu và sức đề kháng, bởi lượng vitamin C có trong táo rất nhiều.
Chống nhiễm khuẩn và táo bón
Trong các bữa ăn gia đình, nếu bạn dùng táo để tráng miệng thì việc phòng chống các bệnh về răng miệng, sâu răng và viêm dạ dày rất tốt.
Bạn nên ăn từ 1-2 quả táo mỗi ngày nếu như cơ thể thường xuyên bị nóng, táo bón… để dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
Giúp tăng khả năng ghi nhớ và các chứa năng của não bộ
Vỏ ngoài màu đỏ của táo được chứa hợp chất anthocyanins hữu cơ tự nhiên sẽ giúp ngăn ngừa sự suy giảm các chức năng tinh thần do vấn đề tuổi tác gây ra và có khả năng tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó hợp chất thường có trong thực vật là flavonoids (bao gồm cả chất anthocyanins) sẽ giúp giảm thiểu được sự mất mác có trong chức năng nhận thức.
Giúp làm đẹp
Nếu như trước bữa cơm, ăn trước 1 quả táo thì sẽ giúp bạn có cảm giác no, vì thế sẽ ăn ít hơn, việc này rất có tác dụng trong quá trình giảm cân.
Theo nghiên cứu của Đại học Cornell Mỹ, vitamin C và chất quercetin trong táo sẽ có khả năng chống oxy hóa rất mạnh mẽ, từ đó quá trình lão hóa của con người được diễn ra chậm hơn. Đồng thời với người già bị mất trí nhớ thì táo luôn là loại quả tốt nhất.
Hạ huyết áp
Nếu cơ thể của bạn chứa quá nhiều sodium thì rất dễ dẫn đến đau đầu, trúng gió… đặc biệt là bị cao huyết áp. Do đó nếu như kiên trì ăn táo vào mỗi ngày, sẽ giúp lượng kali (có trong táo) tăng lên, từ đó lượng sodium thừa sẽ bị thải ra ngoài và huyết áp của bạn sẽ được duy trì ổn định hơn.
Nhuận mật
Táo thường được dùng để ngâm rượu uống, bởi nó giúp cho việc lưu thông mật và chống tạo sỏi rất tốt, đồng thời nó còn có thể làm giảm lượng cholesterol có trong máu. Vì thế hãy ăn thật nhiều táo để đề phòng được bệnh sỏi thận nhé.
Phòng chống bệnh ung thư
Theo nghiên cứu khoa học, vì trong táo đỏ có chất polyphenol nên nó sẽ giúp khống chế được tế bào ung thư phát triển.
Còn theo sự nghiên cứu của Phần Lan thì chất flavonoids có trong táo lại là khắc tinh của các tế bào ung thư. Do đó nếu thường xuyên ăn táo thì sẽ giảm được 20% xác xuất mắc bệnh ung thư phổi.
Còn theo nghiên cứu của Pháp thì chất astaxanthin được tìm thấy trong táo sẽ có khả năng giúp con người ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.