Top 10 Loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

Tôm, tép

Tôm, tép hoặc các loài động vật giáp xác nói chung là nguồn cung cấp đạm, canxi, I- ốt và vitamin A cực kì dồi dào. Nhưng các loại thực phẩm này có thể khiến rất nhiều người bị dị ứng đặc biệt là là những người vốn có cơ địa dễ dị ứng. Biểu hiện thường gặp khi bị dị ứng tôm hoặc tép là nổi mề đay hoặc ngứa ngáy ở thế nhẹ cho đến thể nặng thì lên cơn khó thở, bị phù nề toàn thân hoặc bị sốc dị ứng. Tôm biển chứa nhiều histamin, nhiều protein lạ hơn nên có khả năng gây dị ứng mạnh hơn loại tôm đồng.

Trứng

Các loại trứng gia cầm như trứng gà, trứng vịt là thức ăn rất quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt, chúng cung cấp rất nhiều chất đạm và vitamin thuộc nhóm B và các acid amin cần thiết cho cơ thể. Nhưng trong trứng lại có nồng độ cholesterol rất cao cùng các protein lạ, đặc biệt ở phần lòng trắng, có thể dẫn đến tình trạng dị ứng cho một số người có cơ địa nhạy cảm. Các triệu chứng điển hình khi bị dị ứng với trứng điển hình nhất là ngứa ngoài da, bị phát ban, bị nôn hoặc bị viêm mũi.

Cá biển

Cá biển là thực phẩm dễ gây ra hiện tượng dị ứng nhất vì trong thịt của cá biển có chứa rất nhiều các protein lạ đối với cơ thể người và các biển có hàm lượng cao chất histamin – hoạt chất chính gây dị ứng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá biển có chứa 1500 – 4000mg histamin. Chính vì thế việc nhiều người ăn cá biển (đặc biệt là lần đầu tiên ăn cá biển) rất dễ bị dị ứng với các biểu hiện điển hình nhất là ngứa ngáy trên bề da và nổi mề đay.

Hạt dẻ

Trong hạt dẻ rất giàu các chất như vitamin C, vitamin nhóm B cùng nhiều khoáng chất như mangan, đồng, kẽm,canxi, sắt, magie,…Ngoài ra, trong hạt dẻ còn chứa rất nhiều chất giúp chống lại quá trình oxy hóa, và cực giàu axit linoleic, phytosterol và năng lượng. Chính sự phức tạp và phong phú các thành phần dinh dưỡng khiến  những người sở hữu cơ địa dễ dị ứng có thể phản ứng với các chất này.  Có nhiều khảo sát đã chứng minh khả năng gây dị ứng của hạt dẻ nên phải đặc biệt cân nhắc trước khi ăn.

Thịt gà

Thịt gà cũng có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao như protein, sắt, giàu kẽm, giàu canxi, và các loại vitamin thuộc nhóm B như B6, B12. Tuy nhiên dân gian xưa truyền lại ăn thịt gà rất dễ gây hiện tượng dị ứng vì nó có nhiều chất histamin. Chính vì thế những người có cơ địa dị ứng nên đặc biệt hạn chế ăn thịt gà. 

Thịt bò

Trong thịt bò nạc có chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, hoặc magie,…Thịt bò nạc cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào với khoảng 26 – 27% . Bổ sung hợp lý thịt bò trong khẩu phần dinh dưỡng sẽ giúp duy trì cơ bắp, cung cấp cho cơ thể nguồn  năng lượng dồi dào đặc biệt là những người vừa trải qua bệnh tật. Tuy nhiên, hàm lượng chất gây dị ứng histamin có trong thịt bò cũng khá cao nên những người nhạy cảm ăn sẽ rất dễ gây dị ứng. Chính vì thế những người có cơ địa dễ dị ứng cần phải cảnh giác trước khi ăn thịt bò.

Ốc

Ốc bao gồm các loại ốc sống ở vùng nước mặn như ốc hương, ốc len, ốc nón và các loại ốc sống ở vùng nước ngọt như ốc lác, ốc bươu, ốc đắng. Thịt ốc được dùng để chế biến nhiều món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn và giàu các chất dinh dưỡng tiêu biểu như đạm, kali, kẽm, canxi,… Nhưng ốc cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm dễ gây hiện tượng dị ứng cho  nhiều người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo những ai dễ bị nổi mề đay, có tiền sử bị bệnh hen phế quản thì nên hạn chế ăn ốc, đặc biệt là ốc biển, các loài ốc lạ.

Các loại sò

Chủng loại sò rất đa dạng và phong phú bao gồm nhiều loại khác nhau từ sò huyết, sò dương, sò lông, sò xanh hoặc sò chén,…Trong sò có rất nhiều đạm nên cực tốt cho sức khỏe, không chỉ vậy ăn sò còn giúp bổ máu và bổ sung thêm canxi. Một số loại sò còn rất giàu các loại vitamin như vitamin A, vitamin D và Omega-3 từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giúp phòng ngừa bệnh loãng xương khá hiệu quả. Tuy nhiên, sò là một trong những loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm các kim loại nặng. Nếu ăn sò chưa được chế biến kỹ có thể gây dị ứng hoặc bị ngộ độc cấp. Chính vì thế mọi người cần cân nhắc kỹ trước khi ăn sò, đặc biệt là trẻ em.

Cua

Cua biển, của nước ngọt là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn thu hút người dùng, không chỉ vậy chúng còn rất bổ dưỡng, mang đến nguồn chất đạm dễ hấp thu, bổ sung thêm vitamin và canxi giúp tăng cường sự dẻo dai và bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cửa cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, là nơi ký sinh nhiều loại trùng nguy hiểm và tích tụ các loại hóa chất độc hại. Nếu cửa không được nấu chín trước khi ăn có thể gây ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng hoặc bị dị ứng với các thành phần lạ có chứa trong thịt cua.

Đậu phộng

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng đậu phộng rất có ích trong quá trình giảm cân và ổn định các hoạt động của hệ tim mạch. Trong đậu phộng rất giàu protein, chất xơ và các chất béo có lợi. Nhưng đậu phộng là một trong những loại thực phẩm dễ gây hiện tượng dị ứng nhất, đặc biệt  đối với trẻ em do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện các chức năng nên không thể tiêu hóa hết các loại chất béo và protein có trong đậu phộng gây ra tình trạng dị ứng.

Rate this post

Trả lời