Thịt xông khói
Theo công cố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì thịt xông khói nằm trong danh sách các loại thực phẩm chế biến sẵn không nên dùng hoặc hạn chế dùng tối đa vì chúng có thể gây bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn khoảng 50g thịt xông khói mỗi ngày (tương đương với 2 lát thịt) sẽ phải đối mặt với nguy bị bệnh ung thư đại trực tràng lên tiới 18%. Ở Mỹ có khoảng 143.000 được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư đại trực tràng và 53.000 người trong số đó tử vong, và một điều đáng nói là thói quen sử dụng đồ ăn chế biến sẵn nói chung và thịt xông khói nói riêng rất phổ biến tại quốc gia này. Hiện nay WHO đã liệt kê thịt xông khói vào danh sách các thực phẩm nguy hiểm ở trong cuốn Bách khoa toàn thư các chất gây ung thư.
Ngũ cốc tinh chế
Các loại ngũ cốc đã qua tinh chế phổ biến hiện nay như: gạo trắng, bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ hay loại mì ống thay vì dùng ngũ cốc nguyên hạt có thể dẫn đến tình trạng gia tăng việc các hư hại cho hệ tim mạch lên đến 30% vì chúng làm tăng lượng cholesterol, ảnh hưởng đến huyết áp, gây các bệnh tim mạch, làm kháng cự lại insulin gây bệnh tiểu đường và lượng mỡ vùng bụng dư thừa xuất hiện.
Lạp xưởng
Tương tự xúc xích, lạp xưởng cũng là món ăn ưa thích của nhiều người. Lạp xưởng thường được làm từ thịt lợn kết hợp với mỡ heo và ruột heo. Ngoài ra, có loại lạp xưởng được làm từ tôm, thịt gà hoặc thịt bò. Trong lạp xưởng có chứa nhiều cholesterol và các acid béo no nên không tốt cho hệ tim mạch và dẫn tới các bệnh liên quan đến việc chuyển hóa lipit ở máu. Ăn quá nhiều lạp xưởng cũng ảnh hưởng đến huyết áp, gây đến tình trạng suy dinh dưỡng.
Bắp rang bơ
Bạn cũng nên hạn chế hoặc tránh xa bắp rang bơ vì chúng rất dễ gây tăng cân dẫn đến béo phì; làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây hiện tượng khó tiêu. Ngoài ra, ăn quá nhiều bắp rang bơ sẽ khiến bạn phải đối mặt với cảm giác bị đầy hơi và cực kì khó chịu. Trong bắp rang bơ còn chứa rất nhiều bơ thực vật, đường hóa học hoặc muối nên khiến tình trạng khát nước kéo dài liên tục, cơ thể dễ bị tăng huyết áp.
Mì ăn liền
Cuộc sống bận rộn hiện tại khiến những đồ ăn chế biến sẵn và tiện lợi như mì ăn liền được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên ăn mì ăn liền trong các bữa chính sẽ gây hại cho sức khỏe như: tăng cân gây béo phì; gia tăng quá trình lão hóa; tăng nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường hoặc bệnh sỏi thận,… Không chỉ vậy các thành phần phụ gia thường xuyên được sử dụng trong mì ăn liền như màu thực phẩm, muối và các chất béo bão hòa khiến những ai thường xuyên dùng mì ăn liền trong thời gian sẽ bị táo bón về lâu về dài gây ung thư đại trực tràng.
Bơ thực vật
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng: sau quá trình gia nhiệt bơ thực vật sẽ trở nên độc hại, nếu xào hoặc chiên các loại thức ăn bằng bơ thực vật sẽ rất độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Sau khi trải qua các quá trình chế biến dầu thực vật thành bơ thực vật, các acid béo không no đã biến đổi thành thành acid béo no; ngoài ra, trong bơ thực vật còn có các chất béo đồng phân nhân tạo rất xa lạ và không hề thân thiện với cơ thể con người. Chính vì thế ăn bơ thực vật thường xuyên chính là cách hủy hoại sức khỏe khá nhanh.
Thức ăn đóng hộp
Thường xuyên ăn các loại thực phẩm đóng hộp có thể dẫn đến tình trạng bị ngộ độc thực phẩm, bị béo phì hoặc bị vô sinh,…Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn sử dụng các loại chất bảo quản cùng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác chính vì vậy, sử dụng các loại đồ hộp có dùng các chất này khiến vi khuẩn Clostridium botulinum có cơ hội phát triển nhanh dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao. Ngoài ra, vỏ hộp thường làm từ kim loại có thể ngấm vào các thực phẩm và gián tiếp gây hại tới cơ thể của người dùng dẫn tới nguy cơ bị các bệnh như tim mạch hoặc nguy hiểm hơn là ung thư.
Khoai tây chiên
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng khả năng gây ung thư của khoai tây chiên không khác nhiều so với khói thuốc lá. Mới đây, cơ quan An toàn thực phẩm của châu Âu đã công bố một nghiên cứu khẳng định rằng hoạt chất acrylamide (AA) – được hình thành khi chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao đặc biệt là các loại giàu tinh bột như khoai tây là một chất có nguy cơ gây ung thư cao. Chính vì thế để tránh bị bệnh ung thư bạn nên tránh xa hoặc hạn chế ăn món khoai tây chiên và tìm hiểu các cách chế biến khác từ nguồn nguyên liệu bổ dưỡng này như luộc, xào hoặc làm món súp ngon miệng.
Xúc xích
Xúc xích là món ăn yêu thích của nhiều người đặc biệt là trẻ em. Một nghiên cứu mới đây của các giáo sư ở Thụy Điển cho thấy nếu ăn khoảng 50g thịt chế biến mỗi ngày (tương đương một cây xúc xích) sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư lên đến 20%. Trong xúc xích có chất Nitrit giống như chất bảo quản và chống ngộ độc. Nhưng trải qua quá trình chế biến sẽ khiến chất này kết hợp với các amin tự nhiên có trong thịt tạo thành hợp chất N-nitroso gây bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư khoang miệng, ung thư bàng quang, ung thư thực quản, ung thư buồng trứng dạ dày à ung thư não.
Các loại hạt rang
Các loại hạt rang sẵn phổ biến như đậu phộng, đậu nành, điều, hướng dương, hạt dưa, đậu xanh,… được chế biến ở ở nhiệt độ cao làm cho thành phần dinh dưỡng ban đầu của chúng bị biến đổi rất nhiều khiến cơ thể dễ bị thiếu chất nếu bạn sử dụng thường xuyên. Không chỉ vậy các loại hạt rang sẵn thường được chế biến kết hợp với nhiều muối và đường nên có thể khiến người dùng dễ bị thừa cân, bị tiểu đường hoặc huyết áp cao do đó bạn cần hạn chế dùng các loại thực phẩm này.