Đậu xanh
Đậu xanh có rất nhiều tác dụng bởi vì nó có vị ngọt, mang tính hàn, giúp thanh nhiệt và giải độc, nó cũng giúp chống mụn nhọt, rôm sẩy cho các bé. Ngoài ra, ở vỏ đậu xanh có nhiều chất còn có tác dụng giúp giải độc và chống mờ mắt. Đậu xanh trong cuộc sống được dùng nhiều nhất trong chế biến món ăn và các loại nước giải khát.
Yến mạch
Yến mạch ngoài lượng protein cao hơn rất nhiều so với lúa gạo, thì yến mạch còn một hàm lượng bột mì cao hơn khoảng 1,6 – 2,6 lần, hàm lượng chất béo có trong yến mạch cũng cao hơn 2 – 2,5 lần so với lúa gạo. Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng yến mạch lại được các chị em coi là một trong những loại thực phẩm ăn kiêng hiệu quả nhất.
Kê
Lượng vitamin B1, vitamin B2 có trong những hạt kê cao hơn khoảng từ 1 – 1,5 lần so với những hạt lúa gạo. Ngoài ra trong thành phần của hạt kê còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng có lợi khác như methionine vì thế hạt kê có tác dụng duy trì hoạt động của tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa. Nếu bạn thường xuyên cho cơ thể được nạp các chất có từ kê thì bạn sẽ có bộ não khỏe mạnh.
Đậu đũa
Theo đông y thì đậu đũa mang vị ngọt, tính bình, không độc hại, nó có tác dụng giúp bổ thận, thanh nhiệt, lợi yết hầu, giải độc. Đậu đũa là một trong các vị thuốc vô cùng hữu hiệu để chữa các bệnh về thận hay các bệnh của nam giới.
Cao lương
Cao lương là loại ngũ cốc có vị ngọt ấm, nó có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Khi bạn cảm thấy cơ thể của mình có những dấu hiệu của việc tiêu hóa kém thì bạn có thể dùng cao lương để sắc uống mỗi ngày, bạn sử dụng cao lương sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
Ngô
Ngô được các nhà khoa học ưu ái gọi là “thực phẩm vàng” vì trong ngô có lượng xenluloza cao hơn khoảng 4 – 10 lần so với các hạt gạo. Nhờ Xenluloza có tác dụng gây kích thích nhu động cho dạ dày ruột, giúp ích cho quá trình tiêu hóa trở nên thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, ngô có chứa rất nhiều axit béo, axit không no axit linolic, chính vì vậy ngô có tác dụng bảo vệ não bộ của bạn và giảm lượng mỡ dư thừa trong máu.
Kiều mạch
Kiều mạch có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, nó giúp dạ dày của bạn co bóp tốt hơn, còn giúp nhuận tràng và thông đại tiện nên nó có tác dụng giải độc rất tốt. Bạn có thể nghiền kiều mạch sau khi đã nấu chín thành nước dùng để uống thường ngày hoặc khi uống bạn có thể cho thêm một ít nước hoa quả khác như là táo hay nho, nó vừa cung cấp được thêm cho cơ thể bạn nhiều thành phần dinh dưỡng mà lại vừa lợi tiểu tiện.
Đại mạch
Đại mạch hay còn có tên gọi khác là lúa mạch, nó ngoài công dụng làm lương thực thì còn có thể dùng làm vị thuốc uống để chữa các bệnh về sỏi niệu đạo, đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra, đại mạch còn là một trong những thực phẩm rất tốt cho những phụ nữ đang mang thai và cả cho trẻ sơ sinh vì chúng giúp cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào.
Lúa mì
Lúa mì là loại ngũ cốc rất giàu canxi và các amilaza, mantoza giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, trong thành phần của lúa mì còn có hàm lượng vitamin E lớn và các nguyên tố cần thiết giúp cho sự lưu thông máu, giúp cho hệ tim mạch của bạn khỏe mạnh hơn. Khi bạn thường xuyên ăn các sản phẩm từ lúa mì còn giúp bạn có một trí nhớ tuyệt vời và một tinh thần minh mẫn.
Đậu tương
Đậu tương là loại ngũ cốc có hàm lượng protein cao nhất trong tất cả các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc. Hàm lượng protein trong một hạt đậu lên đến 38% trọng lượng của cả một hạt đậu, khối lượng còn lại gồm cacbonhydrat và một số chất béo. Đậu tương là thực phẩm rất giàu protein, cho nên đậu tương là nguồn dinh dưỡng dồi dào và rất quý giá đối với sức khỏe chúng ta. Ăn đậu tương mỗi ngày sẽ giúp bạn chống ung thư, phòng tránh các bệnh về xương và giảm nguy cơ mắc bệnh thận.