Nấm trâm vàng
Đây là loại nấm có tên gọi rất đặc biệt. Nấm Trâm vàng thường xuất hiện vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân. Loại nấm này được gọi là nấm trâm vàng bởi chúng có hình dáng hơi nhỏ, thân dài giống như chiếc trâm vàng. Chúng ưa thích nhiệt độ thấp, thậm chí chúng còn có thể sinh sống trong không khí lạnh lẽo, gió tuyết.
Đây là một trong những loại nấm ăn rất ngon nổi tiếng từ rất lâu về trước bởi nấm trâm vàng có mùi vị thơm đặc trưng. Giá trị dinh dưỡng của loại nấm này cũng khỏi phải bàn cãi, bởi nó có chứa tới 8 loại axit amin có tác dụng rất tốt trong phòng chống ung thư.
Nấm mỡ gà
Nấm mỡ gà có hình dáng khá đặc biệt, mép xung quanh nón nấm nhô lên cao trong khi phần đỉnh giữa lại lõm xuống. Nó được gọi là nấm mỡ gà màu sắc toàn thân nấm có màu vàng mơ hay màu lòng đỏ trứng gà.
Thân cây nấm có màu trắng ngả vàng, ăn có vị ngọt thanh và nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ thế, nấm mỡ gà còn có hoạt tính chống ung thư, chất này có tác dụng khống chế các tế bào gây ung thư trong cơ thể.
Nấm tai mèo
Nấm tai mèo còn được gọi là “Mộc nhĩ đen”. Đây là loại nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho hệ tiêu hóa và chống lão hóa. Trong y học, nó được coi là một loại thuốc quý có tác dụng cải thiện tuần hoàn và làm giảm cholesterol. Cho nên đây là một loại thực phẩm rất tốt cho những người thừa cân, béo phì, giúp hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả.
Nấm rơm
Nấm rơm là thực phẩm tính mát, vị ngọt, có công dụng chống các loại u bướu, bổ tỳ, ích khí, hạ huyết áp, thanh nhiệt. Chúng ta có thể chế biến riêng nấm rơm để ăn trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng phối hợp trong các món ăn và bài thuốc khác.Nấm rơm chữa được rất nhiều bệnh như: xuất tinh sớm, tiểu tiện không tự chủ, di tinh, liệt dương. Ngoài ra nó còn có thể chữa trí nhớ giảm sút, cơ thể suy nhược, hỗ trợ chữa ung thư và một số bệnh truyền nhiễm…
Nấm hương
Loại nấm phải kể đến đầu tiên đó là nấm hương. Đây là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ngoài hương vị thơm ngon, nó còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho cơ thể. Bên trong loại nấm này có đến 9 loại acid amin, Egosterol, sắt, vitamin B có thể chuyển hóa thành vitamin D.
Nấm hương có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu… Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị rối loạn lipid máu, bị thiếu máu do thiếu sắt, tiểu đường, cao huyết áp và cả trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm mối
Nấm mối là một loại thực phẩm quý hiếm, nó có hương vị ngọt và mùi thơm đặc trưng không loại nấm nào thay thế được.
Tên của loại nấm này là nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều mối sinh sống. Mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Mối đất làm tổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối đất màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Những con mối tận dụng thời tiết lúc nóng, lúc ẩm, lúc mưa xen nhau và đất mềm xốp, chúng dùng khả năng riêng tiết ra những chất đặc biệt tạo men nấm bọc quanh tổ mối. Từ đó mọc lên những cây nấm mối ngon và giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phòng chống các loại virus.
Nấm Linh Chi
Nấm Linh Chi còn được biết đến với nhiều tên gọi như Tiên thảo, Nấm Trường Thọ, Vạn Niên Nhung. Đây là một loại nấm quý, được con người dùng làm dược liệu ngay từ thời xa xưa. Nấm linh chi là loài nấm gỗ mọc hoang ở những vùng núi cao, có không khí lạnh quanh năm. Nấm linh chi có cuống, cuống nấm có màu (mỗi loài có 1 màu khác nhau như: đỏ cam, nâu, đỏ vàng). Mũ nấm thì có nhiều hình dạng, chủ yếu là hình thận và hình tròn.
Nấm Linh Chi là một loại cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, từ thanh niên, người già và cả trẻ em cũng như phụ nữ mang thai. Nó có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, trị đau nhức, chống dị ứng, chống ung thư, kháng siêu vi, làm giảm xơ cứng thành động mạch, trợ tim, làm giảm huyết áp, làm hạ cholesterol. Ngoài ra nó còn giúp thư giãn thần kinh và làm thư giãn bắp thịt.
Nấm Ngọc Tẩm (Nấm vị cua)
Đây là một loại nấm có vị cua rất độc đáo. Trong loại nấm có chứa chất lysine, dextran, arginine, đây là những chất có tác dụng phát triển trí não, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh xơ gan.
Nấm hải sản
Loại nấm này có màu trắng sáng, tên của nó được đặt như vậy bởi nó có vị như hải sản, trong nấm hải sản có chứa nhiều protein và axit amin, rất tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
Nấm mỡ
Nấm mỡ có tác dụng bổ tỳ, tiêu thực, nhuận phế, hóa đàm. Đây là thực phẩm rất thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, những sản phụ đang cho con bú, người viêm phế quản mãn tính, viêm gan và cả những người mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.
Nấm mỡ rất giàu đạm, trong nấm mỡ có rất nhiều các axit amin quý. Trong bữa ăn hàng ngày, nấm mỡ được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhưng để nấm mỡ có thể phát huy được tối đa tác dụng cũng như giá trị dinh dưỡng của mình, người ta thường chế biến phối hợp nấm mỡ với các loại thực phẩm khác.