Giúp quả tim khỏe mạnh
Bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh? Bí ngô là một trong những loại thực phẩm đã được minh chứng có tác dụng tích cực với trái tim của bạn. Trong bí ngô có các thành phần magiê, axít folic, axit béo omega 3 giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng kali cao chứa trong bí ngô cũng giúp ngăn ngừa cao huyết áp và giảm xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Căn bệnh ung thư đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Theo nghiên cứu, bí ngô và hạt bí ngô có chứa khá nhiều hợp chất chống oxy hóa, tiêu biểu như beta-carotene. Chính vì thế, bí ngô hoàn toàn có khả năng chống ung thư một cách hiệu quả. Đối với bí ngô, bạn có thể sử dụng để nấu canh, xào, nấu chè hay thậm chí làm thành sinh tố để thưởng thức.
Tốt cho xương và mắt
Trong bí ngô chứa nhiều chất carotene, chất này có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chính vì thế, bí ngô có công dụng duy trì thể lực, giúp da mặt sáng và khỏe hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã cho rằng có một lượng lớn các chất khoáng và canxi, natri, kali trong bí ngô. Những chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp, đặc biệt tốt với người già và người bệnh huyết áp. Bí ngô cũng chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.
Giảm cân
Bí ngô có thể hộ trợ những người béo phì trong quá trình giảm cân. Bí ngô là một loại thực phẩm giàu chất xơ, trong đó chứa rất ít lượng calo và chất béo. Quá trình trao đổi chất sẽ giúp đào thải những chất độc hại trong cơ thể nhờ những hoạt chất đặc biệt trong loại quả này. Chính vì thế, việc sử dụng bí ngô trong quá trình giảm cân sẽ đem đến hiệu quả cao cho bạn.
Tốt cho sự phát triển não bộ
Bí ngô chứa nhiều chất axit glutamine – chất gây tác động tích cực và rất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não. Phụ nữ mang thai được đưa ra lời khuyên là thường xuyên ăn bí ngô, bởi những chất hữu ích trong hạt và hoa bí ngô sẽ giúp cho bộ não thai nhi phát triển khỏe mạnh. Với người mang thai, bí ngô sẽ giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp và nhiều biến chứng khác khi mang thai, đặc biệt phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ chứa nhiều vitamin C giúp đề kháng của cơ thể trở nên tốt hơn. Đặc biệt trong thời tiết chuyển mùa, một bát canh bí ngô có thể giúp chúng ta chống lại cái lạnh, sức khỏe trở nên dẻo dai hơn. Đề kháng tốt sẽ ngăn chặn sự xâm hại của các virut, vi khuẩn vào cơ thể
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bí ngô có tác dụng hạ đường huyết trong máu giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đối với những người đã mắc bệnh, bí ngô giúp kiềm hãm sự phát triển của thành mãn tính của bệnh một cách hiệu quả
Tẩy giun
Giun sán là một trong những sinh vật ký sinh trong cơ thể, tuy không gây nguy hại nhiều nhưng sự tồn tại của chúng khiến người bệnh xanh xao, ốm yếu. Theo bài thuốc dân gian, ăn sống bí ngô hay ăn hạt bí ngô rang có thể giúp tẩy giun đơn giản và dễ dàng.
Làm đẹp da
Ăn bí ngô sẽ giúp làn da của bạn mịn màng hơn. Điều này hoàn toàn có cơ sở. Trong bí ngô có chứa nhiều chất sắt, vitamin, muối khoáng và axit hữu cơ. Đặc biệt với hàm lượng beta carotene cao, bí ngô có tác dụng bảo vệ làn da khỏi những chất ô nhiễm và hóa chất độc hại khác từ môi trường. Loại quả này được phái đẹp lựa chọn để làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa.
Tốt cho tiêu hóa
Đối với người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, lời khuyên hữu ích cho các bạn là nên sử dụng bí ngô trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình. Hàm lượng chất xơ chiếm chủ yếu trong bí ngô đem lại những hiệu quả tích cực cho ruột kết. Chất xơ sẽ giúp đường ruột dễ dàng hấp thụ thức ăn, đồng thời còn có vai trò loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể.