Dầu thực vật
Một trong những lý do mà các loại dầu như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu đậu nành rất tốt cho bạn là chúng cung cấp một nguồn chất dồi dào các axit béo Omega 3. Nấu ăn với các loại dầu thực vật sẽ thúc đẩy lượng Omega 3 trong chế độ ăn uống của bạn và làm trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Bắp cải tí hon Brussels
Nếu bạn đang muốn cung cấp Omega, lại vừa đang ăn chay thì bắp cải tí hon là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tất cả những chất dinh dưỡng có trong bắp cải tí hon giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho trí não, kháng viêm, giảm tổn thương phổi và tăng khả năng sinh sản. Một số loại rau khác có chứa Omega 3 là măng tây, bông cải xanh, cà rốt,…
Các loại hạt
Trong số các loại thực vật cung cấp Omega 3, các loại hạt cũng là một nguồn dồi dào các axit béo. Bạn có thể tăng cường Omega 3 bằng cách ăn các loại hạt trong những bữa ăn nhẹ, ăn vặt, hoặc thêm chúng vào các món ăn trong lúc nấu. Các loại hạt có hàm lượng axit béo Omega 3 lớn là quả óc chó, đậu phộng, hạt điều, quả hồ đào,… vì vậy, bạn có rất nhiều sự lựa chọn trong các loại hạt để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
Súp lơ
Hầu hết mọi người đều nghĩ Omega 3 chỉ có nhiều trong cá, đặc biệt là dầu cá. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên là thành phần Omega trong thực vật cũng chiếm một lượng không nhỏ chút nào. Bạn có thể tìm thấy chúng trong một vài loại rau củ, đơn cử là súp lơ, có thể dễ dàng tìm thấy và bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Ngoài ra, súp lơ cũng cung cấp một lượng vitamin B, magiê, kali và niacin, tất cả đều giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Cá hồi
Lượng axit béo Omega 3 có trong cá hồi sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp, việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm đột quỵ. Trong cá hồi cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe. Khi mua các loại cá như cá hồi, nên mua chúng khi còn tươi nguyên vì chúng có chứa một lượng cao các axit béo Omega 3 tự nhiên, tốt hơn rất nhiều khi dùng dầu cá.
Hạt Chia
Chỉ với một muỗng cà phê hạt Chia mỗi ngày, bằng cách dùng chung nó với salad, sữa chua, ngũ cốc ăn sáng, hoặc bạn có thể thêm chúng vào những miếng bánh bích quy bạn tự làm sẽ giúp cung cấp cho bạn một lượng Omega 3 không hề nhỏ. Những hạt nhỏ chứa đầy dinh dưỡng này cũng cung cấp cho bạn protein, chất xơ và các khoáng chất như phốt pho, magiê và canxi. Sử dụng hạt thường xuyên giúp phòng và điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch, các chức năng của hệ tiêu hóa, hệ thần kinh…
Đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm làm từ chúng như đậu phụ và đậu nành Nhật Bản Edamame là một nguồn cung cấp hàm lượng axit béo tự nhiên cho cơ thể. Nó là một món ăn hoàn hảo dành cho những người ăn chay hoặc ăn kiêng. Ngoài ra, chúng còn cung cấp cho bạn protein và chất xơ giúp giảm cân hiệu quả.
Hạt lanh
Cả dầu hạt lanh và hạt lanh đều là những nguồn cung cấp dồi dào các axit béo Omega 3. Nhưng nếu như bạn muốn ăn những hạt này, tốt nhất hãy xay nhuyễn chúng vì nó không tốt cho hệ tiêu hóa.
Bò ăn cỏ
Nghe thật kỳ lạ phải không? Vì bò nào mà chẳng ăn cỏ. Thật ra hiện nay những nơi nuôi bò công nghiệp ngoài cho ăn cỏ, họ còn vỗ béo chúng bằng tinh bột. Cỏ cũng được xem là một nguồn thực vật tự nhiên chứa Omega 3, vì vậy, những động vật ăn cỏ tự nhiên cũng đều thừa hưởng tất cả nguồn Omega 3 từ cỏ. Nếu bạn là một người ăn thịt, thêm thịt bò vào chế độ ăn của bạn sẽ giúp tăng đáng kể hàm lượng axit béo cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên vì quá nhiều thịt đỏ có thể gây ra các biến chứng sức khỏe khác.
Trứng gà ta
Theo tiêu chuẩn, một quả trứng vốn chứa một hàm lượng Omega 3 rất cao và hoàn toàn có thể thay thế cho dầu cá. Tuy nhiên, trứng gà ta có thể chứa hàm lượng chất béo Omega 3 gấp bảy lần trứng gà công nghiệp.