Rau bina
Chắc hẳn, những ai đã xem bộ phim hoạt hình về chàng thủy thủ Popeye đều không thể không biết tới loại rau “thần dược”- bina, đã mang lại sức mạnh phi thường cho chàng thủy thủ. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà làm phim hoạt hình lại sử dụng hình ảnh của rau bina mà bởi, trong loại rau này chứa rất nhiều các vitamin A, C, E, K, các chất chống oxy hóa, chống viêm… và cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể. Cũng giống như rau xà lách, rau bina hoàn toàn có thể ăn sống được, hoặc làm salad, hoặc cũng có thể nấu chín. Rau bina đóng vai trò cực tốt cho quá trình tiêu hóa bởi 20% lượng chất xơ trong rau có thể giúp làm giảm hàm lượng đường trong máu.
Súp lơ
Súp lơ thực chất là hoa của một loại rau cải, tất nhiên cả hoa và lá của loại rau này đều ăn được. Trong súp lơ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho việc phòng ngừa và chống lại các loại ung thư trực tràng, dạ dày… Ngoài ra nó còn chứa phytonutrients và enzyme có tác dụng giúp phòng ngừa các loại bệnh về tim mạch.
Cà rốt
Cà rốt là một loại củ cũng xuất hiện rất nhiều trong các công thức ẩm thực, chế biến món ăn. Ngoài ra, cà rốt còn có thể dùng làm nước ép hay dùng trong các món salad. Trong cà rốt chứa các chất carotenoid và vitamin A có tác dụng chống lại các triệu chứng hình thành các tế bào ung thư. Đặc biệt, vitamin A trong cà rốt có khả năng cải thiện rất tốt thị lực của mắt. Hơn nữa cà rốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như axit folic, vitamin C, vitamin B, magie và kali.
Cà tím
Trong các loại rau quả được kể ở trên thì không có một loại nào có khả năng bảo vệ não khỏi những tổn thương do các tác động từ bên ngoài. Và đến đây, cà tím chính là thực phẩm có khả năng đó. Trong cà tím có chứa chất chống oxy hóa gọi là nasunin, có kali và chất xơ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và đột quỵ. Đặc biệt, cà tím còn được xếp vào nhóm rau quả đứng đầu với hàm lượng vitamin PP cao nhất, vitamin E trong cà tím và hàm lượng các chất khoáng thường cao hơn hẳn các loại rau quả khác.
Bí ngô
Quả bí ngô là nguồn cung cấp lớn vitamin C, chất xơ, magie, kali và beta-carotene. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra thì có một số loại bí đỏ còn có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai phụ. Bí đỏ còn giúp điều trị các bệnh đau đầu, chóng mặt, viêm khớp, hen suyễn và các bệnh về tim mạch. Bí đỏ có thể sử dụng để nấu canh, xào, luộc… ăn rất thơm ngon.
Cà chua
Cà chua là loại quả được dùng nhiều khi chế biến món ăn bởi màu sắc đẹp mắt nó mang lại. Với tính chua dịu nhẹ, cà chua được đưa vào rất nhiều các công thức chế biến món ăn khác nhau. Đặc biệt, cà chua cũng có thể ăn sống được. Những lần đầu ăn sống, bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn, nhưng nếu ăn được thì sẽ rất tốt đấy. Quả cà chua chứa rất nhiều vitamin, là nguồn cung cấp chất lycopene tốt cho tim, giúp chống lại bệnh ung thư và làm trung hòa các gốc tự do trong cơ thể của bạn.
Ớt chuông
Thành phần trong ớt chuông có chứa axit folic và lycopene rất tốt cho tim mạch. Ớt chuông cũng đem lại hiệu quả tốt trong việc tránh nguy cơ ung thư bàng quang, tuyến tụy ruột kết và phổi. Bạn có thể dùng ớt chuông để làm salad hay xào các món ăn cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra thì ớt chuông cũng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao với Vitamin A, B, C, chất xơ, kali…
Rau xà lách
Là loại rau xanh dùng để ăn sống, có màu xanh nhạt. Rau xà lách trở nên phổ biến khi đây là nguyên liệu thường được dùng để làm nhân của bánh mỳ kẹp, sandwich hay dùng để ăn kèm với nem rán, các loại bún, canh chua hay làm salad, cuộn thịt… Ăn rau xà lách sẽ giúp bạn phòng chống được kha khá loại bệnh. Bởi trong xà lách có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý. Tuy nhiên, trước khi ăn sống, hãy đảm bảo khử trùng rau thật sạch rồi mới đưa vào thực đơn nhé.