Hạt dưa, hạt hướng dương
Có một điều hiển nhiên là ngày Tết thì nhà nào cũng có một đĩa hạt dưa hay hạt hướng dương để cắn cho vui miệng. Thế nhưng, đằng sau chữ “vui miệng” ấy thì cả một mối nguy hiểm khôn lường về an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người hoang mang.
Chẳng hạn, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng “xút”, một chất cực độc, để tẩy trắng và làm sạch hạt dưa, hướng dương. Sau đó, họ lại dùng một chất có trong thuốc nhuộm vải là Rhodamine B để làm hạt dưa không bị phai màu. Chất này không chỉ ngấm ở vỏ mà còn thấm vào bên trong, một khi đi vào cơ thể người thì gây tổn thương gan, thận, lâu dần làm tăng nguy cơ ung thư. Nhẹ hơn thì gây dị ứng, nổi mẫn đỏ trên da.
Do đó, khi lựa chọn, bạn không nên lựa những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ. Một mẹo nữa là hạt dưa có tẩm Rhodamine B sẽ bị phát sáng khi dùng đèn cực tím soi vào.
Bánh kẹo
Trong ngày Tết, nhu cầu sử dụng bánh kẹo tăng cao tạo cơ hội thuận lợi để hàng giả, hàng nhái thâm nhập vào thị trường và đến tay người tiêu dùng. Bao bì hàng giả có bao bì rất giống bao bì hàng thật mà nguyên liệu được sử dụng lại từ bột ngọt hay bột đá,… Khi ăn phải những loại kẹo giả này trong thời gian dài không chỉ gây tắc ruột mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Bánh kẹo giả thường có màu sắc sặc sỡ lại có mẫu mã bao bì y như hàng thật nên người tiêu dùng khó mà phân biệt được, nhất là ở vùng quê thì bán rất “chạy”.
Mứt Tết
Mỗi độ xuân về thì những cơ sở chuyên sản xuất mứt Tết lại càng nhộn nhịp hơn, với nhiều sản phẩm không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn đa dạng chủng loại để mọi người lựa chọn. Nhìn bao nhiêu mứt Tết được thờ cúng, bày ra đãi khách trên bàn, ngon biết chừng nào. Thế nhưng vấn đề về an toàn thực phẩm lại được đặt ra. Đây là mối quan tâm của tất cả mọi người, khi mà sức khỏe của người dân đang đe dọa từng ngày.
Có thể bạn chưa biết, một thực trạng đã được báo đài đưa tin rầm độ như nhiều cơ sở làm mứt tết bẩn đã bị phát hiện, mứt được phơi những nơi bẩn thỉu, thậm chí là còn bị trộn lẫn phân của động vật. Hay tại nhiều cơ sở, ruồi, bọ nhảy cả vào chảo sên mứt,… Nghe thôi cũng đã sợ rồi.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe ngày Tết, bạn cần chọn các mứt được đóng gói cẩn thận, in tem mác, hạn sử dụng,… Không nên mua những hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc có xuất xứ từ Trung Quốc rất độc hại để bảo vệ cho cả gia đình.
Hoa quả “lạ”
Tết về, dĩ nhiên lượng hoa quả tiêu thụ sẽ tăng vọt đáng kể, là môi trường béo bở cho những hàng có không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi ngoài đường mà khi mua về “để mãi không hư”. Các loại này luôn có dáng vẻ tươi ngon, bắt mắt mà đặc biệt là giá rẻ. Nghe mà hấp dẫn quá.
Những trường hợp mà hoa quả để mãi vẫn không hỏng là do phần lớn người dân mua hoa quả Trung Quốc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm hoa quả tươi lâu. Vì vậy, các bạn phải thật sự cảnh giác với những hoa quả “lạ” không rõ nguồn gốc này. Chất thiram và melarsoprol trong một số loại hoa quả “ngâm hóa chất” đều không tan hoàn toàn trong nước nên có rửa kỹ đến đâu cũng không sạch làm nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.
Do đó, để an toàn cho sức khỏe bạn cần lựa chọn kỹ càng trước khi mua, nhất là những hoa quả trái mùa, những loại không rõ nguồn gốc và nhất là “giá rẻ” để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Bia, rượu
Bia, rượu là thức uống không thể thiếu trong ngày Tết của nam giới nhất là trong dịp Tết. Dĩ nhiên, bia, rượu giả không bỏ lỡ cơ hội để chen chân vào thị trường nhằm thu lợi nhuận. Hệ lụy sau đó là sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng. Chẳng hạn, ngày Tết thì tỉ lệ ngộ độc rượu khá cao. Số ca ngộ độc rượu tăng vọt đáng kể, nguyên nhân là do người dân uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu không có nguồn gốc rõ ràng.
Một trường hợp khác là nạn nhân bị tử vong sau khi uống rượu pha với cồn công nghiệp. Các bệnh thường gặp khi nghiện rượu như rối loạn tâm thần, hoang tưởng, sơ gan… Để tăng lợi nhuận kinh doanh, nhiều người còn cho thuốc trừ sâu vào rượu với mục đích cho rượu đậm đặc hơn sau khi nấu. Trường hợp này thì không chết người ngay nhưng nó làm cho người uống bị tai biến động mạch tĩnh, ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng.