Mứt dừa
Loại mứt phổ biến luôn có trong khay mứt Tết của mỗi gia đình là mứt dừa. Tuy nhiên, có lẽ do hơi ngọt nên nhiều bạn gái hiện nay cũng hơi dè chừng khi ăn nó. Mặc dù vậy, nó vẫn đem lại vô số công dụng mà không phải ai cũng biết.
Tác dụng: mứt dừa có tác dụng nhuận tràng, chữa khó tiêu, chống táo bón (đặc biệt trong các ngày Tết bạn nạp nhiều chất đạm). Chúng còn giúp giải độc, thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, phòng xơ vữa động mạch.
Mứt dừa bảo quản không được lâu do đó bạn nên lựa chọn các nơi bán uy tín để tránh dùng nhiều chất bảo quản. Hoặc bạn có thể tự làm mứt dừa vì đây là loại vô cùng dễ làm, vừa đảm bảo an toàn lại có thể thêm nếm vị ngọt vừa ý.
Mứt cà chua bi
Cà chua bi là loại nhỏ của cà chua thông thường do vậy nó vẫn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng tương tự. Tuy nhiên nó có vị ngọt thanh hơn loại to nên khá được phụ nữ yêu thích.
Tác dụng: khi được dùng làm mứt Tết, nó vẫn không bị mất đi các công dụng của cà chua sống. Mứt cà chua tốt cho người suy dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, tăng lực, chống hoa mắt, táo bón, huyết áp cao.
Đây cũng là loại mứt Tết không chất bảo quản nên người sử dụng khá an tâm.
Mứt me
Me – loại quả có vô số vitamin, chất xơ, acid hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Me mang một vị chua thanh chứa ít calo, do đó mứt me được chế biến ra vô cùng hợp khẩu vị của nhiều người. Đa phần, mứt me ít đường do đó đây là loại mứt Tết ngày càng được ưa chuộng.
Tác dụng: có tác dụng giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng nhẹ, chống buồn nôn, mệt mỏi, táo bón.
Mứt khoai lang
Khoai lang là loại củ rất gần gũi với người Việt. Khoai lang có thành phần chứa tinh bột, chất sơ và các loại vitamin tốt cho sức khỏe. Khoai lang được dùng làm mứt Tết để nhâm nhi cùng các ly trà đem lại hương vị thanh đạm tuyệt vời.
Tác dụng: mứt khoai lang giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, vàng da, chống các bệnh ung thư, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ,…
Tuy nhiên, bạn không nên ăn mứt khoai lang với các loại mứt ngọt khác để tránh bị viêm loét dạ dày.
Mứt hồng
Người ta thường nghĩ mứt Tết rất ngọt, do đó ăn nhiều sẽ béo. Tuy nhiên, không hẳn vậy đâu nếu bạn lựa chọn đúng nơi uy tín hoặc có thể tự làm thì bạn sẽ có lợi ích vô cùng lớn từ mứt. Mứt hồng được làm từ quả hồng – loại quả tốt cho ai đang ăn kiêng. Vị của nó ngọt nhưng không có nhiều calo giúp bạn hạn chế cơn đói vô cùng hiệu quả.
Tác dụng: hồng được ép nguyên trái, có thể sấy khô hoặc rim với đường. Mứt hồng có tác dụng chữa ho, chống suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, đi tiểu đêm. Khi ăn mứt hồng đừng nên bỏ vỏ nhé.
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, ít chất bảo quản, ít đường nên phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là người già cao tuổi hoặc người bị tiểu đường.
Tác dụng: hạt sen có tác dụng an thần tích cực đối với người bị suy nhược, bị stress, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu do sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia.
Mứt hạt sen chỉ có vị ngọt bùi nên hợp với sở thích của nhiều người. Vì vậy, đây là loại mứt Tết được ưa chuộng hiện nay.
Mứt gừng
Nguyên liệu chính được làm từ gừng nên loại mứt Tết này cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày Tết truyền thống Việt Nam không thể thiếu món mứt gừng khô cay nồng nơi đầu lưỡi.
Tác dụng: Mứt gừng được coi là vị thuốc tốt cho tiêu hóa. Nó có tác dụng giải độc, chống nôn, đầy bụng do chế độ ăn uống không điều độ, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp. Ngoài ra, do được làm từ gừng nên còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm, chữa cảm lạnh hiệu quả.
Ngày Tết se lạnh, thưởng thức vị hơi cay cay làm ấm người thì quả thật mứt gừng là một lựa chọn hoàn hảo.
Mứt cà rốt
Ai cũng biết cà rốt – loại củ quả vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Người dân ta cũng đã chế biến cà rốt thành một loại mứt Tết ngon ngọt hơn để thưởng thức trong ngày Tết.
Tác dụng: mứt cà rốt có tác dụng bổ huyết, kích thích tiêu hóa tốt. Có lợi cho những người thiếu máu, chậm lớn và bị tiêu chảy, kiết lị. Ngoài ra do cà rốt chứa vitamin A nên có khả năng ngừa khô giác mạc, bệnh quáng gà, vết thương lâu lành và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Mứt tắc (mứt quất)
Sau mỗi ngày Tết thì hầu như mỗi gia đình người Việt đều có thể “thu hoạch” quả quất từ các cây quất đã mua về trưng bày ngày Tết. Vì thế, đừng ngại tận dụng nó để làm ra món mứt Tết siêu ngon, lại tốt cho sức khỏe của bản thân mình.
Tác dụng: mứt quất có tác dụng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng. Ngoài ra còn tiêu đờm, chống nôn, giải rượu, giải độc, chữa ho, trị ho, giải nhiệt vô cùng tốt. Tuy nhiên, loại mứt này làm khá công phu và nên để cả quả khi làm. Nhìn vô cùng đẹp mắt với màu vàng đặc trưng.
Mứt bí đao
Mứt bí là loại mứt Tết truyền thống của Việt Nam. Mứt bí đao với vị ngọt bùi, giòn giòn, trắng trong được nhiều người yêu thích chưa bao giờ bị lãng quên mùi vị. Bí đao thì đã quá nổi tiếng với công dụng tốt cho con người. Tự chế biến mứt bí đao cũng hơi công phu, cần thời gian, không đơn giản và nhanh gọn như mứt dừa. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn làm nó vào những ngày gần Tết dù phải chuẩn bị nguyên liệu trước Tết 1 – 2 tháng.
Tác dụng: mứt bí đao mang vị ngọt – mát có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc.