Top 10 Món cá kho ngon đậm đà tốt cho sức khỏe và cách làm đơn giản

Cá trích

Cá trích là loài cá biển, ít tanh, thịt trắng, xương nhỏ, có vảy, hình dáng gần giống với cá mòi, ít mỡ nhưng ăn rất béo. Cá trích thơm ngon, giá cả rẻ nên được xuất hiện nhiều trong bữa cơm hàng ngày của nhiều hộ gia đình với các kiểu món quen thuộc như: Cá trích kho rục, cá trích kho tiêu, gỏi cá trích…. Chính vì cá trích có chứa nhiều Omega – 3, Vitamin D tốt cho sức khỏe.

Cá trích kho rục:
Nguyên liệu:

  • Cá trích 700 gram
  • Nước dừa tươi 500 ml 
  • Tỏi, ớt tươi 
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, muối ăn, đường trắng. 

Cách làm:

  • Cá trích đánh sạch vẩy, cắt bỏ đầu và đuôi, lấy sạch ruột bên trong. Tỏi bóc sạch vỏ, giã nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Cho ½ thìa nhỏ muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường trắng, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, cho thêm ớt tỏi giã nhỏ. Tất cả cho vào cá ướp cho ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
  • Cho nước dừa vào đun sôi, xếp cá vào nồi, rưới thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Đun sôi trong khoảng 15 phút. Bỏ phần dừa tươi còn lại vào, đun với lửa nhỏ. Đun cho đến khi nước gần cạn hết rồi nếm cho thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp.


Cá trích kho cà chua:
Nguyên liệu:

  • 3 quả cà chua
  • 0,4 kg cá trích 
  • Hành, thì là, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:

  • Cá trích chọn con tươi, bỏ đầu và ruột, làm sạch vảy. 
  • Cà chua rửa sạch bổ làm hai, bỏ hạt và cắt thành hình hạt lựu. Phi củ hành với dầu, sau đó bỏ cà chua vào trộn đều, sôi lại cho ít nước vào ninh nhừ. 
  • Cho cá vào đun nhỏ lửa cho đến khi sôi lại, cho vào 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường và đun trong khoảng 30 phút. Vớt cá ra dĩa cho hạt tiêu, hành, thì là vào.

Cá trắm

Cá trắm là loại cá thuộc họ cá chép có thể dài tới 1,5 m, nặng tới 45 kg và sống được khoảng 21 năm. Thân cá thon dài, có hình trụ, bụng tròn, thóp lại ở đuôi, miệng rộng có dạng hình cung, phía trên hàm rộng hơn phía dưới hàm, vảy lớn và có dạng hình tròn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá trắm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ, quý, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn nhiều cháo cá trắm sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cá trắm có rất nhiều cách chế biến, sau đây mình xin giới thiệu đến bạn đọc 2 cách kho cá trắm cực ngon.

Cá trắm kho riềng:
Nguyên liệu:

  • Cá trắm 1 kg
  • Thịt ba chỉ 350 gram
  • Riềng 1 củ nhỏ, sả 3 nhánh, khế 2 quả
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm…

Cách làm

  • Cá trắm làm sạch, bỏ ruột, thái khúc. Đem ngâm với nước chanh hoặc giấm trong 5 phút, rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
  • Riềng, khế rửa sạch, thái lát, sả bóc vỏ cắt thành từng khúc.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát.
  • Xếp riềng và sả vào đáy nồi, cho cá và thịt b chỉ vào, trên cùng bỏ khế vào.
  • Cho vào nồi đường phi lên, cho ít nước vào tạo thành màu vàng, dùng nó rưới lên cá để tạo màu.
  • Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào ướp khoảng 30 phút. Sau đó bỏ cá lên bếp kho, vặn lửa vừa, đun cá cho tới khi nước cá sánh lại là được.


Cá trắm kho dưa:

Nguyên liệu:  

  • Cá trắm 1 kg
  • Dưa 1 bát
  • Hành khô
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

  • Cá trắm làm vảy, thái lát, rửa sạch. Cho nước mắm, muối, hạt nêm vào ướp khoảng 20 phút.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát.
  • Cho 1 thìa đường và dầu ăn vào đun cho đến khi ngả màu vàng thì cho thịt ba chỉ vào xào sơ qua.
  • Cho cá vào cho thêm ớt tươi, hành khô đun sôi cá trong 5 phút. Cho thêm gia vị vào cho vừa ăn rồi đun sôi cá cho đến khi gần cạn nước rồi mở vung khoảng 5 phút, sau đó đun lại cho cá săn thịt thì tắt bếp.

Cá quả

Cá quả là các loài cá thuộc họ Channidae. Họ này có hai chi là Channa,  hiện có 34 loài và Parachanna hiện có 3 loài ở châu Phi. Vây lưng có 40 – 46 tia,  vây đuôi có 28 – 30 tia, vảy đường bên 41 – 55 cái. Đầu cá quả Channa maculata có đường vân giống như chữ “nhất” và hai chữ “bát”, còn đầu cá Channa argus tương đối nhọn và dài giống như đầu rắn. Đầu của chúng bẹt so với thân, vảy tạo vân màu nâu xám và màu xám nhạt. Lưng có màu đen ánh nâu.

Tên thường gọi là cá tàu, cá lóc, cá chuối hay cá đô. Cá quả có vị ngọt, tính bình giúp trị phong, khử thấp, tiêu thủng, tư âm, thông quan, sinh tân dịch, bổ gân xương, lục phủ ngũ tạng. Dùng cho phụ nữ bị khí khô, bệnh nhân bị bệnh phổi giúp tiêu đờm, bổ phế. Sau đây, mình giới thiệu tới bạn đọc món cá lóc kho cực ngon.

Cá lóc kho tộ:
Nguyên liệu: 

  • Cá 1 con 700 gram
  • Thịt ba rọi 200 gram
  • Hành lá, ớt chỉ thiên 5 trái, ớt ngọt
  • Riềng 1 nhánh, gừng 1 nhánh
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường….

Cách làm:

  • Cá làm sạch cho nước muối vào, cho gừng băm nhuyễn vào cho thịt cá săn lại. Thái cá thành từng lát. Cho 1 thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt, gừng thái sợi, cho 1 thìa dầu ăn vào và ướp.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát. Ớt trái bỏ cuống để nguyên quả, ớt ngọt bổ từng miếng. Hành lá rửa sạch, làm mịn.
  • Đun nước đường cho có màu vàng hoặc nâu cánh dán. Cho ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào, rồi xếp lần lượt lát riềng vào đáy nồi, rồi xếp lớp thịt, xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa đun vào cá cho ngập mặt cá là được.
  • Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 50 phút cho nước gần cạn thì cho ớt ngọt vào, đun khoảng 5 phút nữa.
  • Tắt bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho.

Cá lóc kho riềng:
Nguyên liệu:

  •  400 gram cá lóc 
  • 100 gram thịt ba rọi
  • 1 củ riềng
  • Gia vị: Tiêu, hành lá, ớt, đường, nước mắm, hạt nêm…

Cách làm:

  • Cá đem rửa sạch, thái lát, cho gia vị vào ướp trong khoảng 20 phút gồm tiêu, muối, nước mắm, đường, ớt, hạt nêm, dầu ăn.
  • Thắng đường cho cá màu vàng.
  • Xếp riềng vào, cho thịt và cá vào. Đổ nước màu vào đun lên bếp với lửa riu riu, cho đến khi miếng cá săn lại thì tắt bếp.

Cá bống

Cá bống là loài cá có môi trường sống đa dạng, có thể sống ở nước ngọt, nuớc lợ, nước mặn, vì thế mà loài cá bống rất đa dạng có cá bống sao, cá bống tượng, cá bống hoa. Cá bống hoa là loài cá có giá trị cao về kinh tế, thịt của chúng được chế biến tươi, phơi khô, làm chả cá. Cá bống có kích thước nhỏ, thường sống trong các hang, chui lủi trong bùn. Cá bống có thân hình tròn và dẹt về phía đuôi. Cá bống kho ăn rất ngon và đậm đà. Cá có chứa nhiều sắt và đạm tốt cho người thiếu máu. Thịt cá mềm, vị ngon đậm đà. Cá bống kho tộ rất ngon.

Cá bống kho tiêu:
Nguyên liệu: 

  • Cá bống 500 gram
  • Nghệ, ớt trái 10 quả
  • Hành lá, tỏi 50 gram, tiêu sọ 2 nhánh
  • Rau mùi 50 gram
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm…
  • 1 nồi đất để kho cá.

Cách làm:

  • Cá bống làm sạch, rửa với nước lạnh, sau đó nước ấm khoảng 4 – 5 lần cho thịt cá săn lại.
  • Cho 1,5 thìa đường vào ướp trong 30 phút, đây là bí quyết giúp cá bống kho tiêu cực ngon.
  • Cho 1,5 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa bột ngọt ướp cá khoảng 3 – 4 tiếng cho cá ngấm gia vị.
  • Hành khô, tỏi làm sạch và băm nhỏ, hành lá, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ, cộng hành cắt khúc. Ớt để nguyên trái, tiêu sọ để nguyên hạt.
  • Phi 4 thìa dầu ăn với tỏi băm nhỏ và 1 thìa ớt bột. Cho vào nồi đất 1,5 thìa đường đun cho đường tan chảy rồi cho vào nồi 1 bát nước, đun sôi, để thật nguội rồi mới cho cá bống đã ngấm gia vị cùng ớt sừng, tiêu sọ vào (nếu bạn cho vào lúc nước đường đang nóng, cá sẽ mất đi độ dai ngon đấy), đổ hỗn hợp dầu ăn đã phi thơm vào, lắc nhẹ nồi cá để thấm đều gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp bỏ lửa liu riu trong 40 phút cho tới khi thấy cá ngã sang màu vàng, nước cá sánh lại thì tắt bếp.

Cá bống đục kho rau răm:
Nguyên liệu:

  • Cá bống tươi 500 gram
  • Rau răm, tỏi, hành tím, ớt, một ít mỡ heo cắt hạt lựu
  • Nước màu kho cá
  • Gia vị: Hành, muối, đường, hạt nêm, nước mắm.

Cách làm:

  • Rán mỡ, phần nước mỡ để riêng, phần tóp mỡ để riêng để kho chung với cá.
  • Rau răm rửa sạch, hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Xếp rau răm, tỏi, hành vào nồi xen kẽ với cá. Chế nước xâm xấp cá, thêm nước màu và gia vị.
  • Đặt nồi lên bếp, kho lửa lớn. Nước sôi lên một đợt thì giảm lửa riu riu. Kho cho tới khi nước cá sền sệt lại thì cho tóp mỡ vào kho chung. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá đục kho rau răm rồi đấy.

Cá chép

Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, là loài cá nước ngọt, phổ biến rộng khắp có quan hệ họ hàng xa với cá vàng thông thường và chúng có khả năng lai giống với nhau. Tên gọi của nó cũng được đặt cho một họ là họ cá chép. Cá chép có tính bình, vị ngọt. Có tác dụng lợi thủy, tiêu thủng, hạ khí thông nhũ, tốt cho bà bầu.

Cá chép kho riềng
:
Nguyên liệu:

  • 100 gram riềng
  • 100 gram thịt ba chỉ
  • 1 con cá chép (600 gram)
  • 200 gram lá trà xanh, mía lau
  • Dầu điều, nước màu, nước tương, muối, tiêu sọ đập dập, đường, bột ngọt, dầu ăn
  • Hành lá, ớt.

Cách làm:

  • Cá chép làm sạch, thái lát. Củ riềng rửa sạch, một nửa giã nát lấy nước, một nửa thái lát. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 ít nước riềng vào cá ướp.
  • Thịt rửa sạch thái lát. Cho vào nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng nước tương trộn đều.
  • Đun dầu vào chảo cho cá vào chiên lên. Xếp vào nồi theo thứ tự, mía lau dưới đáy nồi, tiếp đến một lớp thịt, rồi cho cá vào, thêm một lớp thịt phủ ở trên, cho riềng vào trên mặt. Cuối cùng cho 1 muỗng dầu điều vào, 4 muỗng nước tương, nước trà xanh, 1 muỗng canh nước màu.
  • Đun cá cho tới khi cá chín nhừ. Cho thêm hành lá, ớt băm vào, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.


Cá chép kho tiêu:

Nguyên liệu:

  • 100 ml nước tương
  • 1 con cá chép (1 kg)
  • 2 quả khế
  • Gia vị: Tiêu sọ, ớt, hành, hạt nêm, muối, đường…

Cách làm:

  • Cá chép làm sạch để nguyên vảy, bỏ ruột, thái lát, để ráo nước
  • Cho dầu vào chiên sơ cá, cho cá có màu vàng là được, gắp cá ra
  • Cho dầu và hành tím vào nồi chiên cho một chén nước vào. Đổ 100 ml nước tương vào, Cho thêm muối, hạt nêm vào hỗn hợp này
  • Cho cá vào hỗn hợp kho trong khoảng 20 phút thì cho khế vào và kho thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cá thu

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, chúng sinh sống ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Cá thu sống xa bờ, thường ở đại dương, loại cá thu lớn nhất gọi là “cá thu vua” có thể dài khoảng 1,68 m. Cá thu có thân dài, thon, có nhiều vây nhỏ nằm sau vây lớn ở lưng và bụng.
Cá thu có chứa nhiều omega – 3, selen, thịt mềm, thơm ngon, ít xương. Ăn nhiều cá thu rất tốt cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cá thu dễ bị ươn, phân hủy, ăn thịt cá sẽ bị ngộ độc, cho nên phải bảo quản đừng để cá bị hỏng. Dưới đây là những cách kho cá thu cực ngon.

Cá thu sốt nước mắm, ớt, tỏi:
Nguyên liệu:

  • Cá thu 400 gram
  • Dưa leo 1 quả
  • Rau mùi 50 gram
  • Ớt 4 trái, tỏi 1 củ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ớt, đường.

Cách làm:

  • Cá thu rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm, ướp muối trong khoảng 15 phút. Rau mùi rửa sạch cắt khúc 3 cm, dưa leo thái lát mỏng xếp lên vành đĩa. Ớt rửa sạch, tỉa hoa, ngâm nước cho nở ra, tỏi lột vỏ. Đổ dầu vào đun sôi, cho cá vào chiên chín đều hai bên.
  • Cho 6 múi tỏi, 3 trái ớt, 2 thìa đường giã thật nhuyễn, sau đó cho vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 3 thìa nước, ½ thìa  bột ngọt, ½ thìa hạt nêm đánh tan đều.
  • Cho 2 thìa dầu vào, cho ớt bột vào phi lên rồi cho cá vào. Sau đó, rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi cá sôi lại là được. Món cá này ăn kèm với dưa leo và cơm trắng rất ngon.


Cá thu sốt cà chua:
Nguyên liệu:

  • Cá thu 2 khúc
  • Cà chua 5 quả 
  • Rau thì là 1 mớ
  • Hành, tiêu, mắm, ớt, hạt nêm, đường.

Cách làm:

  • Cá thu mua về, rửa sạch, ướp gia vị, cho ít hạt tiêu vào. Cho cá thu vào rán vàng đều hai mặt.
  • Cà chua bổ hai, bỏ hạt, thái hình hạt lựu. Cho dầu vào chảo, thả hành băm vào, phi lên thật thơm, thì cho cà chua vào đun lên cho đến khi cà chua nhừ ra. Cho thêm 1 thìa bột ngô vào cho nước sánh dẻo. Cho cá thu vào, đảo nước sốt cho cá thấm gia vị, đun thêm 10 phút rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho cá ra đĩa rắc hành thơm vào ăn cùng cơm trắng cực ngon.

Cá mòi

Cá mòi là loài cá nước lợ, có kích cỡ vừa phải, có vảy, nhiều thịt, có xương nhỏ. Đặc biệt, có chứa nhiều Omega – 3, Vitamin B cho cơ thể, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Cá mòi kho là món ăn đậm đà, hương vị hấp dẫn, đặc biệt đây là món ăn chỉ có vào mùa đông, vì mùa này mới có cá mòi. Mình xin giới thiệu đến bạn đọc 2 cách kho cá mòi ăn ngon cơm dưới đây.

Cá mòi kho dưa:
Nguyên liệu:

  • Cá mòi 5 con
  • Gốc hành lá: 2 nhánh 
  • Dưa muối 200 gram
  • Cà chua 1 quả 
  • Sả 2 nhánh
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, nước màu.

Cách làm:

  • Cá mòi chọn những con tươi, đem về rửa sạch, bỏ đầu và ruột. Cho vào cá nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu, gốc hành băm nhỏ, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng, dưa muối rửa sạch, sả bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Xếp dưa vào đáy nồi cho cá vào, cho cà chua, sả vào, đổ nước vào xâm xấp mặt cá. Bắc lên bếp kho cho tới khi cá chín, thịt cá săn lại, nước cạn sánh thì tắt bếp.

Cá mòi kho gừng:
Nguyên liệu:

  • Cá mòi 4 con 
  • Gừng 4 lát
  • Hành lá 3 nhánh, rong biển khô 3 miếng
  • Đậu hủ non ½ miếng 
  • Rượu trắng 150 ml, rượu Mirin 3 muỗng canh 
  • Nước 200 ml 
  • Đường trắng 2 muỗng canh 
  • Nước tương 3 muỗng cà phê.

Cách làm:

  • Cá mòi rửa sạch, cắt bỏ đầu và làm sạch phần ruột. Hành lá rửa sạch, cắt khúc từng đoạn dài khoảng 4 cm, đậu hủ non cắt thành 4 miếng. Rong biển ngâm nước cho mềm, vắt ráo, sau đó cắt cho nhỏ lại. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng sợi dài.
  • Cho rượu trắng, rượu Mirin, xì dầu, đường cho vào chảo đun sôi. Sau đó, bỏ gừng và cá vào rồi đun tiếp. Khi cá đã đun sôi, để nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Tắt bếp, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Rồi đưa lên bếp đun tiếp cho thêm đậu phụ, hành lá vào đun sôi khoảng 7 phút nữa. Tiếp theo, cho rong biển vào, đến khi sôi lại thì tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có món cá kho gừng thơm ngon.

Cá rô

Có tính bình, vị ngọt, không độc, ích cho tì vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết. Cá rất tốt cho sức khỏe.

Cá rô kho tộ:
Nguyên liệu:

  • 5 con cá rô
  • 100 gram thịt ba rọi
  • Hành lá, ớt trái, rau mùi, tiêu
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm.

Nguyên liệu:

  • Cá rô làm sạch, đánh vảy. Cho vào 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, đầu hành băm nhỏ cho vào, 1 trái ớt, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Thịt rửa sạch thái lát. Cho vào ướp cùng với cá. Sau đó, đưa lên bếp kho cho đến khi thịt cá săn lại, rồi đảo cá cho cá thấm gia vị. Khi nào nước sánh lại thì tắt bếp cho thêm hành lá và tiêu vào.

Cá rô kho cải chua:
Nguyên liệu:

  • 1 kg cá rô
  • 300 gram cải chua
  • Hành lá, ớt trái, rau mùi
  • Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…

Cách làm:

  • Cá rô đánh vảy, làm sạch, để ráo. Ướp cá với 1 ít nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bằm khoảng 1-2 tiếng
  • Cải chua rửa sạch để ráo nước.
  • Cho dầu ăn phi với hành và tỏi cho thơm lên, rồi cho cải chua vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho cá đã ướp gia vị vào nồi. Kho với lửa nhỏ riu riu, đảo đều cho cá ngấm gia vị. Cho đến khi nước cá sền sệt lại thì rắc hành lá, rau mùi và tiêu vào rồi tắt bếp.

Cá chim

Cá chim là loài cá sống ở ngoài khơi ở các vùng biển như Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông. Cá có hình dạng phẳng, vây đuôi chẻ, vây ngực dài. Cá chim trắng có màu bạc, ít vảy. Cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được xem là một trong những đặc sản hàng đầu của các loài cá biển. Cá chim có cá chim trắng, cá chim đen và có cả cá chim trắng nước ngọt thì thịt đều ngon chứa nhiều omega – 3, protein có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện cân nặng.

Món cá chim kho riềng:
Nguyên liệu
:

  • Cá chim 1 con (1kg)
  • Riềng 20 gram
  • Mỡ nước 20 gram 
  • Ớt khô 2 quả
  • Hành lá 20 gram gia vị: Tiêu, nước mắm, muối, mì chính.


Cách làm

  • Cá chim rửa sạch, thái lát, ướp muối, cho vào vỉ nướng sơ.
  • Hành lá cắt khúc, đường thắng cho vàng, củ riềng rửa sạch, thái lát mỏng cho vào lót đáy nồi.
  • Cho cá vào nồi được lót riềng, đổ nước xâm xấp, bỏ ớt khô vào.
  • Đun sôi nhỏ lửa, cho tới khi gần cạn hết nước, cho mỡ nước, tiêu. Đun sôi lại là xong.

Cá diếc

Cá diếc là loài cá nước ngọt thường sống ở ao hồ, đồng ruộng, rất tanh, có vảy. Cá diếc là món ăn ngon, thịt cá thơm và bổ dưỡng. Cá diếc có tác dụng ôn trung bổ hư, ích khí kiện tì, lợi tiểu. Những người mới ốm lâu ngày, cơ thể suy nhược, gầy gò, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, ợ chua hoặc tỳ hư, phù nề… Đặc biệt tốt cho hệ tim mạch.
Chú ý: Người có Ure, huyết áp cao, hôn mê gan không nên ăn cá diếc.

Cá diếc kho tiêu:
Nguyên liệu:

  • Cá diếc, thịt
  • Hạt tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng
  • Nước mắm, đường, dầu ăn, muối.

Cách làm:

  • Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, đem cá rán sơ qua. Thịt thái miếng nhỏ, hành, tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào phi hành tỏi, ớt cho thơm, cho gừng vào đáy nồi. Tiếp theo, xếp thịt và cá lần lượt vào. Sau đó, cho gia vị vào gồm nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối cho lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa.
  • Cho đường vào chảo đun sôi, cho chút nước vào để tạo nước màu. Rồi đổ vào nồi cá đun nhỏ lửa cho đến khi nước cá sánh lại, thịt cá mềm là được.

Cá diếc kho tương
Nguyên liệu:

  • 300 gram cá diếc 
  • Hành tím
  • Tương hột
  • Nước màu
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu. 

Cách làm:

  • Cá diếc bỏ đầu, làm sạch vảy, bỏ ruột đi, sát muối vào bên trong cho sạch, vớt ra để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, thái lát, ớt bỏ hạt, thái miếng. 
  • Dùng nồi đất kho cá rất ngon. Xếp cá vào nồi, cho thêm nước mắm, hạt nêm, đường, tương, tiêu, ớt, nước màu. Đổ nước xâm xấp mặt cá, kho đến khi cá sôi. Cho hành tím vào kho cùng, bật lửa nhỏ, kho đến khi nước cạn phân nữa, cá mềm là được.
Rate this post

Trả lời